Thông tin về cảm biến áp suất lốp ô tô

    Các thiết bị điện tử nhỏ bên trong bánh xe luôn cần được chú ý sử dụng, bảo dưỡng và thay thế theo định kỳ. Đặc biệt là cảm biến áp suất lốp ô tô là một trong những thiết bị quan trọng mà bác tài nào cũng biết. Ngoài tác dụng bảo vệ lốp xe thì nó còn có tác dụng đảm bảo an toàn cho người lái xe trên mọi quãng đường dù là đường sóc hay gồ ghề.

Cảm biến áp suất lốp ô tô

Khái niệm cảm biến áp suất lốp ô tô?

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị điện tử nhỏ có được đặt bên trong túi điều áp. Thiết bị này có thể lập trình nhỏ và được chế tạo bởi bánh xe và lốp xe.  Thiết bị này giúp theo dõi tình trạng của lốp xe như nhiệt độ lốp, áp suất lốp,…. Nhờ vậy mà các lái xe sẽ chủ động nhận biết được các dấu hiệu hư hỏng của lốp xe để có những phương án giải quyết và sửa chữa kịp thời.

Hệ thống truyền thông tin của lốp đến tài xế thông qua radido tần số thấp truyền đến thiết bị máy tính và màn hình được lắp sãn trên xe. Thông tin khi đó sẽ được đọc bằng pound trên mỗi inch vuông. Nếu bất kỳ lốp nào có tình trạng thấp trong không khí thì sẽ được hệ thống đèn cảnh báo màu hổ phách cảnh báo đến lái xe.

Tại Hoa Kỳ thiết bị này đã được chính thức bắt buộc lắp đặt trên lốp xe kể từ năm 2008. Muốn giám sát áp suất lốp chính xác, đảm bảo an toàn khi di chuyển thì không thể bỏ qua thiết bị này. Thường cảm biến áp suát lốp sẽ được gắn trên cụm van thân của mỗi lốp xe.

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp ô tô như thế nào?

1. Cảm biến áp suất lốp cảnh báo lốp xe thấp

Khi lốp xe quá non hơi hoặc thấp hơn 25% so với áp suất không khí thì đèn cảnh báo của cảm biến sẽ phát hiện và báo cho lái xe. Đây cũng là một trong những khuyến nghị được chinh phù liên bang thông báo cần để ý để đảm bảo được an toàn.  

Nếu đèn cảnh báo đã báo lốp xe thấp đến mức nguy hiểm mà không xử lý kịp thời có thể sẽ khiến lái xe mất khiểm soát.

Ngoài ra cũng có một loại thiết bị khác không sử dụng cảm biến áp suất trong lốp. Thiết bị này sẽ dựa vào cảm biến của tốc độ bánh xe và hệ thống bó cứng để đánh giá tốc độ quay của lốp. Nếu tốc độ quay không đồng bộ thì rất có thể chu vi của lốp đã thay đổi. Tình trạng này sẽ dẫn đến mất áp suất không khí.

2.Cảm biến áp suất lốp giúp kéo dài tuổi thọ cho lốp xe

Lốp xe quá non sẽ khiến bánh xe nhanh nhỏng và có thể làm cho người lái mất kiểm soát. Lốp xe quá căng cũng không tốt cho lốp. Do đó, cảm biết là thiết bị hữu hiệu để cảnh báo tình trạng lốp. Khi lốp đã ổn định, không quá căng hay quá non sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hơn.

3.Giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho ô tô

Khi lốp quá non thì trong quá trình chạy xe sự ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ tăng lên. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng hao tốn nhiều nhiên liệu hơn so với một chiếc lốp ở mức tiêu chuẩn.

  Ngoài ra, bộ cảm biến áp suất lốp ô tô còn có nhiều tác dụng khác vừa giúp bảo vệ xe lại có thể đảm bảo an toàn tối đa cho người lái và người sử dụng xe.

Tac-dung-cua-cam-bien-ap-suat-lop-o-to

Tác dụng của đèn cảnh báo TPMS bật sáng

Việc luôn đảm bảo cho đèn TPMS sáng là điều cần thiết và luôn được khuyến cáo cần phải chú ý. Đèn TPMS nhìn trong không khác gì một chiếc lốp xa phẳng nếu nhìn từ phía sau xe. Kiểm tra kỹ màn hình cụm công cụ và đảm bảo đồng hồ đo áp suất lốp luôn hoạt động đều.

Mục đích của hệ thông TPMS là giúp lái xe luôn theo dõi được tình trạng lốp. Lốp quá non hay bơm quá căng, chỉ số áp suất lốp ra sao, tình trạng hoạt động của lớp có ổn định không?

Nếu thấy cảnh báo TPMS có tình trạng chập chờn, mất tín hiệu rồi lại có lại trong thời gian ngắn hay trong vài ngày, vài giờ. Khi này có thể thiết bị dã rò rỉ tỏng lốp xe. Hãy đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra, nếu cần thiết thì phải thay mới.

Đó là những chia sẻ về cảm biết áp suất lốp mà Autochaua.comm cha sẻ đẻ giúp các lái xe có kinh nghiệm bảo vệ lốp xe mình. Việc chú ý đến những tình trạng của lốp và sử dụng cảm biến sẽ giúp cho việc lái xe trở nên an toàn hơn cho mọi người. Chú bạn thành công!

Trả lời